เจ้าของบ่อขยะแพรกษาพบ ตร.รับทราบข้อหา (24 มี.ค. 57)

ไทยรัฐออนไลน์ 24 มีนาคม 2557
เจ้าของบ่อขยะแพรกษาพบ ตร.รับทราบข้อหา

เจ้าของบ่อขยะเดินทางให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน สภ.บางปู เบื้องต้นโดนแจ้งทำให้เกิดเพลิงไหม้โดยประมาท ให้การปฏิเสธ..

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. พ.ต.ท.สรวิศ สุขแพทย์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีไฟไหม้บ่อขยะ ว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา นางบุญไทย ตั้งเด่นชัย อายุ 69 ปี เจ้าของที่ดิน รวมทั้ง นายกรมพล สมุทรสาคร อายุ 48 ปี และนายสุรพงศ์ ตั้งเด่นชัย อายุ 38 ปี ผู้เช่าที่ดินผืนดังกล่าว เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้เช่าที่ดิน 2 คน ในข้อหาทำให้เกิดเพลิงไหม้โดยประมาท หรือกระทำการโดยประมาทอันน่าจะเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้อื่น มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาประกอบกิจการกำจัดมูลฝอยโดยทำเป็นธุรกิจคิดค่าบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.กลางสาธารณสุข พ.ศ.2535 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

โดยผู้ต้องหาทั้งสอง ให้การปฏิเสธในข้อกล่าวแรก อ้างว่ามีการจัดเตรียมมีอุปกรณ์ในการดับเพลิงเตรียมเอาไว้แล้ว ขณะที่นางบุญไทย เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน ซึ่งได้นำเอกสารมาให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบถึงที่มาที่ไปของที่ดินดังกล่าว พบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงไม่ได้แจ้งข้อหา ทั้งนี้ หลังจากทั้งสองได้ทราบข้อกล่าวหาแล้วเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวกับไปชั่วคราว รอการรวบรวมหลักฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มเติม เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งฟ้องศาลต่อไป