โผล่อีก! พบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หนักกว่า 500 กก. ในนิคมฯ เหมราช (3 เม.ย. 57)

ASTVผู้จัดการออนไลน์  3 เมษายน 2557 
โผล่อีก! พบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หนักกว่า 500 กก. ในนิคมฯ เหมราช

ศูนย์ข่าวศรีราชา-ชาวบ้านพบระเบิดหนักกว่า 500 กิโลกรัม ในสระน้ำโรงงานนิคมฯ เหมราช อ.ศรีราชา คาดเป็นระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 งงมาโผล่ได้อย่างไร เผยมีรัศมีทำลายล้าง 500 เมตร ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมประสานผู้เชี่ยวชาญมาเก็บกู้ทำลาย

       

       วันนี้ (3 เม.ย.) พ.ต.ท.ไพโรจน์ เพ็ชรพลอย รองผู้กับกับป้องกันและปราบปราม สภ.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากพนักงานโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช หมู่ 6 ตำบลบ่อวิน ว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายลูกระเบิดขนาดใหญ่ จึงแจ้งให้ พ.ต.อ.เผ่าถาวร รามนุช ผกก.บ่อวิน รับทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดจริง
       

       หลังจากนั้นจึงได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.อำนาจ พลานไฟฟ้า รอง ผกก.หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD ) อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อเข้าตรวจสอบวัตถุดังกล่าว โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงมาถึงจุดที่รับแจ้ง พบเป็นสระกักเก็บน้ำขนาดใหญ่กว้างประมาณ 200 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร ลึกประมาณ 15 เมตร เป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่แจกจ่ายทั่วในโรงงานต่างๆ ในนิคมฯ
       
       ส่วนสาเหตุที่พบระเบิดดังกล่าว เนื่องจากสระน้ำดังกล่าวแห้งทำให้ลูกระเบิดโผล่ขึ้นมาโดยเป็นระเบิดรุ่นแตกอากาศของกองทัพอากาศ ผลิตจากต่างประเทศสมัยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร ยาว 120 เซนติเมตร หนักประมาณ 500 กิโลกรัม และมีชนวนดินปืนประมาณ 500 ปอนด์ โดยมีรัศมีทำลายล้าง 500 เมตร ซึ่งเป็นอันตรายมากหากระเบิดขึ้น
       
       ด้าน พ.ต.ท.อำนาจ กล่าวต่อไปว่า สำหรับลูกระเบิดดังกล่าวทางหน่วยฯ ไม่มีอุปกรณ์ในการกู้ แต่ลูกระเบิดนี้ยังมีประสิทธิภาพในการทำลายล้าง เพราะยังมีวงจร และชนวนครบ หากถูกแรงกระแทก หรือได้รับอุณหภูมิความร้อนที่พอเหมาะก็สามารถระเบิดขึ้นเองได้ จึงได้ประสานงานไปยังกองทัพอากาศ เพื่อนำลูกระเบิดออกนอกพื้นที่ไปทำลายล้าง
       
       ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่าลูกระเบิดดังกล่าวมาอยู่ในสระน้ำแห่งนี้ได้อย่างไร เพราะทราบว่าโรงงานแห่งนี้เพิ่งเปิดดำเนินการได้ในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา แต่ลูกระเบิดรุ่นแตกอากาศของกองทัพอากาศในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อายุประมาณ 70 ปีแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องตรวจสอบหาที่มาของระเบิดดังกล่าวต่อไป